The world’s premier network for those seeking to share and discuss high-impact,high results, super practical information for the developmentof superiorphysical performance.
View RSS Feed

pkpasteur

T́m hiểu bệnh gan nhiễm mỡ ko do rượu

Rate this Entry
by , 10-12-2018 at 01:52 AM (564 Views)
Bệnh [B]gan nhiễm mỡ không do rượu[/B] là ǵ? có nguy hiểm không? các nguyên nhân và cách điều trị như thế nào.... Tất cả các câu hỏi đó của các bạn sẽ được BS Trần Quốc Khánh tại pḥng khám đa khoa Pasteur tại Đà Nẵng sẽ giải thích đầy đủ qua bài viết sau


1/ Triệu chứng
Thường không có dấu hiệu và triệu chứng. Nếu có th́ có thể bao gồm: gan lớn, mệt mỏi, đau ở vùng hạ sườn phải.


Các dấu hiệu và triệu chứng có thể có của viêm gan mỡ không do rượu và xơ gan (xơ hóa tiến triển) gồm: chướng bụng (cổ trướng), các giăn mạch h́nh sao dưới da (nốt nhện), vú lớn ở nam giới, lách lớn, hồng ban ḷng bàn tay, vàng da và mắt (vàng da).


3/ Khi nào cần đến gặp bác sĩ?
Khi có các dấu hiệu và triệu chứng: thừa cân hoặc béo ph́; đề kháng insulin, trong đó các tế bào hấp thu đường không tương ứng với lượng insulin; đường trong máu cao (tăng đường huyết) cho thấy t́nh trạng tiền đái tháo đường hoặc đái tháo đường tuưp 2; mỡ máu cao, đặc biệt là triglyceride.


Những vấn đề sức khỏe này kết hợp lại dường như thúc đẩy sự tích tụ chất béo trong gan. Đối với một số người, chất béo thừa này hoạt động như chất độc đối với tế bào gan, gây viêm gan và viêm gan mỡ không do rượu, có thể dẫn đến sự tích tụ mô sẹo (xơ hóa) trong gan.
3/ Các yếu tố nguy cơ
Một loạt bệnh và t́nh trạng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bao gồm: cholesterol cao; triglyceride máu cao; hội chứng chuyển hóa; béo ph́, đặc biệt là béo bụng; hội chứng buồng trứng đa nang; chứng ngưng thở lúc ngủ; đái tháo đường thể 2; nhược giáp; thiểu năng tuyến yên (nhược yên).


Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu có nhiều khả năng hơn ở những nhóm: người cao tuổi, người bị đái tháo đường, người béo bụng.


Rất khó để phân biệt bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu với viêm gan mỡ không do rượu mà không cần xét nghiệm thêm.
4/ Biến chứng
Biến chứng chính của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và viêm gan mỡ không do rượu là xơ gan - giai đoạn cuối của sự xơ hóa ở gan.


Xơ gan có thể dẫn đến: tràn dịch trong bụng (cổ trướng); giăn các tĩnh mạch trong thực quản của bạn (loét thực quản), có thể vỡ và chảy máu; lẫn lộn, buồn ngủ và nói nhảm (bệnh năo gan); ung thư gan; suy gan giai đoạn cuối, nghĩa là gan không c̣n hoạt động chức năng.


Khoảng 20% những người bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ chuyển sang xơ gan.


5/ Dự pḥng
Để giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu:


- Chọn chế độ ăn uống lành mạnh: chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe, giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh.


- Duy tŕ trọng lượng khỏe mạnh. Nếu bạn thừa cân hoặc béo ph́, giảm lượng calo bạn ăn vào mỗi ngày và tập thể dục nhiều hơn. Nếu bạn có một cân nặng khỏe mạnh, hăy duy tŕ bằng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.


Có thể bạn quan tâm: địa chỉ [URL="https://dakhoapasteur.weebly.com/bai-viet/phong-kham-phu-khoa-o-da-nang"]khám phụ khoa tốt[/URL] cũng như đi [URL="https://dakhoapasteur.eu.helpdocs.com/%C4%91ia-chi-kham-benh/phong-kham-thai-o-da-nang"]khám thai ở đâu tốt[/URL] tại Đà Nẵng - tư vấn [URL="http://khamthaidanang.over-blog.com/2018/09/lich-kham-thai-dinh-ky.html"]lịch khám thai định kỳ[/URL] chuẩn cho mẹ bầu - cũng như địa chỉ [URL="https://www.linkedin.com/pulse/kham-nhi-o-dau-tot-jesica-alaba/"]khám nhi ở đà nẵng[/URL] tốt và uy tín hiện nay


6/ Điều trị
Biện pháp điều trị hàng đầu thường là giảm cân thông qua việc kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Lư tưởng là giảm 10% trọng lượng cơ thể, nhưng sự cải thiện các yếu tố nguy cơ có thể trở nên rơ ràng nếu bạn giảm từ 3-5% trọng lượng ban đầu. Phẫu thuật giảm cân cũng là một lựa chọn cho những người cần phải giảm nhiều trọng lượng.


Bác sĩ có thể khuyên bạn nên chủng ngừa viêm gan A và viêm gan B để giúp bảo vệ bạn khỏi những virus có thể gây tổn thương gan nhiều hơn.


Đối với những người bị xơ gan do viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, ghép gan có thể là một lựa chọn. Kết quả của việc ghép gan trong nhóm đối tượng này nói chung rất tốt.
7/ Lối sống và biện pháp điều trị tại nhà:
- Giảm cân


- Chế độ ăn uống lành mạnh


- Tập thể dục


- Kiểm soát bệnh đái tháo đường. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát bệnh đái tháo đường. Dùng thuốc theo chỉ dẫn và theo dơi chặt chẽ lượng đường trong máu.


- Hạ cholesterol. Chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và thuốc có thể giúp giữ cholesterol và triglyceride ở mức khỏe mạnh.


- Bảo vệ gan. Tránh những thứ gây thêm gánh nặng cho gan như rượu. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng tất cả các loại thuốc và thuốc mua không theo đơn. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo dược nào.


8/ Thuốc chữa gan nhiễm mỡ không do rượu
Không có loại thuốc nào được chứng minh là chữa lành bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nhưng các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu một số hợp chất tự nhiên có thể hữu ích, chẳng hạn: vitamin E, cà-phê.


Cách an toàn nhất để tăng chất chống oxy hóa là ăn nhiều trái cây và rau quả. Nếu đang quan tâm đến việc bổ sung vitamin, mặc dù, nói chuyện với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro. Liều lượng lớn các chất bổ sung vitamin có thể không có lợi hoặc gây ra các biến chứng khác.

Mọi chi tiết cần tư vấn, trao đổi vui ḷng liên hệ trực tiếp đến [URL="https://pasteur.com.vn/"]pḥng khám đa khoa Pasteur[/URL] qua địa chỉ bên dưới

+ Địa chỉ: Lô 19 - Nguyễn Tường Phổ - Ḥa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng
+ Hotline: 02363811868 (gọi tư vấn + đặt lịch hẹn)

Xem thêm: [URL]http://khambenhdanang.blogspot.com/[/URL]

Updated 10-31-2018 at 06:34 PM by pkpasteur

Categories
Uncategorized

Comments

Free Course
Close