The world’s premier network for those seeking to share and discuss high-impact,high results, super practical information for the developmentof superiorphysical performance.
View RSS Feed

Bệnh viện Bạch Mai

Hướng dẫn sử dụng thuốc trong điều trị

Rate this Entry
by , 01-11-2018 at 02:31 AM (120 Views)
Sử dụng thuốc trong điều trị bệnhViệc sử dụng thuốc dựa vào Dược lư thời khắc tức là ảnh hưởng của nhịp thời gian đối với tác dụng sinh học của thuốc từ đó đưa ra được quyết định thời điểm dùng thuốc.
Ví Dụ: Thuốc điều trị tăng huyết áp nên uống vào buổi sáng v́ sự tăng huyết áp thường hay xảy ra vào buổi trưa hoặc chiều. Thuốc giảm tiết HCl dịch vị để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ v́ HCl tiết nhiều vào ban đêm.
– Các thuốc loại Corticoid nên uống vào buổi sáng khoảng 6-8 giờ v́ đây là thời điểm mà nồng độ hydrocostison trong máu đạt cao nhất trong ngày. Uống lúc này sẽ không phá vỡ nhịp sinh lư hoạt động của tuyến thượng thận và ít gây hiện tượng ức chế trục dưới đồi- yên- thượng thận
Hướng dẫn dùng thuốc là bước giải thích cho bệnh nhân tác dụng của những thuốc có trong đơn. Trong trường hợp khi việc điều trị do bệnh nhân tự làm hoặc người nhà bệnh nhân trợ giúp th́ phải giải thích cẩn thận cách thực hiện, giải thích tầm quan trọng: nếu không làm sẽ có nguy cơ ǵ để họ tự giác tuân thủ? Sau khi dặn ḍ phải kiểm tra xem người nghe đă hiểu chưa bằng cách bắt họ nhắc lại.
Đơn thuốc hay bệnh án chứa đựng những thông tin trên giấy của bác sĩ điều trị đối với bệnh nhân.Triển khai những thông tin này chính là hướng dẫn điều trị.
Có 2 nội dung cần hướng dẫn đó là:hướng dẫn dùng thuốc và hướng dẫn theo dơi điều trị.

  • Hướng dẫn dùng thuốc

  • là bước giải thích cho bệnh nhân tác dụng của những thuốc có trong đơn. Trong trường hợp khi việc điều trị do bệnh nhân tự làm hoặc người nhà bệnh nhân trợ giúp th́ phải giải thích cẩn thận cách thực hiện, giải thích tầm quan trọng: nếu không làm sẽ có nguy cơ ǵ để họ tự giác tuân thủ? Sau khi dặn ḍ phải kiểm tra xem người nghe đă hiểu chưa bằng cách bắt họ nhắc lại.
  • Hướng dẫn theo dơi điều trị:

  • đây là bước giải thích và chỉ dẫn cho bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân (trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi) qua đó nhận biết tiến triển tốt hoặc các dấu hiệu tiên lượng xấu, phải ngừng hoặc phải chuyển lên tuyến trên. Những nội dung chỉ dẫn có thể là:

+theo dơi sát để kịp thời phát hiện nếu bệnh nặng thêm
+nếu khỏi th́ ngừng điều trị và căn dặn bệnh nhân các biện pháp để tránh tái phát.
+nếu bệnh đỡ th́ phải tái khám để thay đổi cách thức điều trị.
+nếu bệnh không chuyển biến hoặc có xu hướng nặng thêm th́ phải kiểm tra các khả năng sau: liều lượng có đủ không? bệnh nhân không tuân thủ điều trị? Thuốc chọn ko hợp lư? Phác đồ lựa chọn quá phức tạp?
-Như vậy việc hướng dẫn điều trị đóng vai tṛ rất quan trọng giúp cho điều trị thành công,đó cũng là nhiệm vụ của dược sĩ lâm sàng trong điều trị.
Categories
Uncategorized

Comments

Free Course
Close